Chuyển giao kỹ thuật

Trong canh tác lúa, vi rút là tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Ở ĐBSCL đã ghi nhận ba loại bệnh chính do vi rút gây ra là bệnh vàng lùn, lùn lúa cỏ và lùn xoắn lá. Những loại bệnh này có liên quan đến côn trùng môi giới truyền bệnh đó là rầy nâu và gây thiệt hại lớn trong sản xuất lúa.

Hiện nay, mô hình luân canh tôm – lúa đang được người dân ở những vùng ven biển áp dụng rộng rãi do chi phí sản xuất thấp và tỉ lệ rủi ro do thời tiết thấp. Tuy nhiên, do lợi nhuận hấp dẫn nhiều người nuôi chuyển hẳn qua nuôi thâm canh và khi thời tiết bất lợi và dịch hại bùng phát thì người nuôi tôm phải chịu thiệt hại lớn và không thể chuyển lại canh tác lúa vì đất đã bị nhiễm mặn ở nồng độ cao và không thể cải tạo được chỉ có thể cấy năng để trồng. Đứng trước tình hình đó, giải pháp nào để giúp bà con giảm thiểu được sự rủi ro cho cây lúa do bị ảnh hưởng mặn từ vụ trước, giúp vụ lúa năm nay đạt hiệu quả như mong muốn đây là nội dung chính của chương trình Toạ Đàm Sức mạnh Sinh học kỳ 79 của đài THVL1, với chủ đề “Nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trong mô hình tôm – lúa”.

Đây là dịch hại gì, hậu quả gây ra và biện pháp khác phục

Ốc bươu nướng tiêu
Nguyên Liệu
– 1 kg ốc bươu.
– 1 lá gừng xắt sợi

Sức mạnh sinh học Tân Thành
Chương trình phong phú giúp nhiều nông dân
Sinh học bảo vệ môi trường