Chuẩn bị xuống giống hè thu 2013
Chuẩn bị xuống giống hè thu 2013
Đồng Tháp là tỉnh có diện tích và sản lượng lúa, gạo cao của cả nước. Sản lượng sản xuất gạo của tỉnh năm 2012 ước đạt 2,33 triệu tấn, tăng khoảng 5% so cùng kỳ 2011, đạt 101,43% kế hoạch 

Việc thâm canh cây lúa đã làm cho sản lượng lúa của vùng tăng cao trong những năm vừa qua. Để việc thâm canh đạt năng suất cao thì ngay từ đầu vụ việc xử lý ốc, cỏ cũng như cày xới, xử lý giống phải được chú trọng. Ốc là một loại dịch hại gây hại nặng trong giai đoạn mạ, chúng thường phá hại mầm mạ, làm mất mát lượng giống gieo sạ cũng như làm tăng chi phí sản xuất, đặc biệt là công cấy dặm sau này. Một dịch hại không kém phần quan trọng nữa đó là cỏ và lúa cỏ, chúng cạnh tranh ánh sáng, nước và dinh dưỡng với cây lúa, làm tăng chi phí sử dụng phân bón và thiệt hại nặng đến năng suất về sau, … Do đó, việc quản lý hai loại dịch hại này được người nông dân chú trọng và có nhiều kinh nghiệm trong quản lý chúng. Dưới đây là một kinh nghiệm được nhiều nông dân ứng dụng để quản lý ốc và cỏ trên ruộng lúa nhằm giảm chi phí và tăng hiệu quả phòng trừ.

Ốc bưu vàng đang gây hại trên lúa mạ           Cỏ dại trên ruộng lúa đang làm đồng

Mặt đất ruộng sau khi được xử lý, trục trạc xong, mực nước được giữ lại khoảng 5-10 cm để xử lý ốc và cỏ. Kỹ thuật phun này được gọi là phun trước sạ hay phun té nước. Thuốc ốc TTSnailtaGold và thuốc cỏ WindUp 360EC được kết hợp phun đều trên mặt ruộng với liều lượng sử dụng là 2 gói TTSnailtaGold (35 gr) + 100 ml WindUp 360EC phun 1.000 m2. Sau đó giữ nước lại ít nhất 24h để diệt ốc vùi sâu trong đất cũng như tạo điều kiện cho lớp keo đất gắn kết với lớp màng của thuốc bám chặt vào đất hơn. Khi gieo sạ ta cần rút nước từ từ nhằm tránh làm phá vỡ lớp màng của thuốc diệt cỏ. Với cách phun xịt này, người nông dân sẽ nhận được nhiều ưu điểm. Trước tiên, việc kết hợp phun xịt này làm giảm chi phí phun xịt. Thay vì trên 1.000 m2 khi phun ngay hoặc sau sạ thì người nông dân phải phun 2 bình 25 lít nhưng khi phun trước sạ thì chỉ cần phun 1 bình 25 lít. Ưu điểm thứ hai, đối với những mặt đất ruộng bị gò, mặt đất không bằng phẳng khi phun sau sạ rất dễ bị sót cỏ. Nhưng khi phun trước sạ, lớp màng thuốc sẽ phủ đầy những phần đất gò làm giảm đáng kể khả năng sót cỏ.

Thuốc Windup 360 EC + TT Snailtagold 750 WP phun trước sạ

Tuy nhiên, việc phun trước sạ cần đảm bảo một số điều kiện sau: Trước hết, hạt giống gieo sạ phải đảm bảo có mầm và có rễ để khi gieo sạ cây lúa có khả năng hấp thu được chất an toàn, đảm bảo an toàn cho cây lúa. Thứ hai, việc rút nước ra chuẩn bị sạ phải từ từ, tránh rút nhanh quá làm phá vỡ lớp màng của thuốc diệt cỏ.

Sau phun 5-6 ngày cho nước vào ngập mặt ruộng khống chế cỏ mọc

 

Sau khi gieo sạ từ 5-6 ngày nên đưa nước vào ruộng sớm để lớp đất không bị khô và nứt nẻ, vì khi đó lớp màng của thuốc sẽ bị phá vỡ, cỏ sẽ theo những đường nứt này mọc lên.
Hình thức xử lý này đã được nhiều nông dân Khu vực Đồng Tháp áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Điển hình là anh Huỳnh Văn Thắng, ấp Trung, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp và Anh Ngô Việt Thanh, ấp Bắc, xã Trang 2, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

Việc phun trước sạ nếu thực hiện đúng cách sẽ làm giảm được chi phí canh tác cũng như quản lý hiệu quả cỏ và lúa cỏ trên ruộng lúa.

Đồng Tháp, ngày 08  tháng 04 năm 2013
Nhân viên Kỹ thuật Khu vực Đồng Tháp
KS.NGUYỄN HOÀI BẢO