SÂU ĐỤC THÂN HẠI LÚA VÀ CÁCH QUẢN LÝ

Trong canh tác lúa, một đối tượng dịch hại có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến các yếu tố hình thành năng suất, đó chính là sâu đục thân.

 

Tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa mà sâu đục thân sẽ có các hình thức gây hại tương ứng. Sâu đục thân được xem là rất nguy hiểm, bởi vào thời điểm bà con nông dân phát hiện triệu chứng trên cây lúa cũng là lúc sâu đục thân đã chui vào bên trong thân cây lúa, rất khó để tiêu diệt, cây lúa cũng đã bị tổn thương.

 

Làm sao để quản lý tốt sâu đục thân? Những lưu ý quan trọng nào để hiệu quả phòng trị đạt cao và tối ưu về mặt đầu tư chắc chắn là điều mà bà con nào cũng quan tâm.

 

Xét về hình thái sâu đục thân, nhà nông có thể nhận biết qua những đặc điểm điển hình như: bướm có màu vàng hoặc vàng nhạt, cánh trước mỗi bên của sâu có chấm đen rất rõ, phía cuối bụng có chùm lông màu vàng, khi bướm sâu đậu có hình khum như mái nhà. Trứng sâu đục thân đẻ thành ổ, có hình bầu dục, trên mặt ổ trứng có phủ lớp lông màu vàng nhạt. Sâu đục thân có 5 tuổi, vòng đời vào khoảng 30 – 40 ngày, tùy theo điều kiện ngoại cảnh và thức ăn. Theo đặc tính tự nhiên trứng sâu sẽ ở trên lá, sau khi nở thì sâu non bò xuống gốc để đục vào bên trong cây lúa và gây hại.

 

Đâu là giải pháp hiệu quả để phòng trừ sâu đục thân?

 

Để quản lý hữu hiệu đối tượng sâu đục thân thì, bà con cần áp dụng các biện pháp tổng hợp từ sớm vì khi sâu đã đục vào thân thì sẽ gây ra nhiều thiệt hại. Những thiệt hại do sâu đục thân gây ra thì có thể kể đến như: lúa nhỏ sẽ đứt góc, lúa làm đòng thì thối tim đèn, khi lúa trổ mà sâu tấn công gây bạc trắng bông lúa.

Cụ thể hơn về các biện pháp nhà nông cần áp dụng trong quản lý sâu đục thân thì trước nhất là khâu làm đất và vệ sinh đồng ruộng, tiếp theo là chọn giống và xử lý giống, bà con có thể sử dụng sản phẩm sinh học Plastimula 1SL để xử lý khi lúa nứt nanh, mục tiêu là để mầm mạnh rễ khoẻ, cây lúa phát triển tốt ngay từ đầu. Bà con cũng nên chọn mật độ gieo sạ vừa phải để dễ chăm sóc, tiết kiệm trong đầu tư. Cần bổ sung phân bón theo nhu cầu của cây lúa và không nên bón thừa đạm để cây lúa cứng cáp, cân đối. Một việc nên làm tiếp theo là bổ sung thêm dưỡng chất để cây lúa ra rễ mạnh, hấp thu tốt các dưỡng chất, đảm bảo đủ số chồi hữu hiệu, hạn chế chồi vô hiệu. Để đạt được mục tiêu này thì bà con có thể một lần nữa sử dụng sản phẩm sinh học Plastimula 1SL, khi cây lúa có đủ số chồi hữu hiệu, chồi mập khoẻ nhờ sử dụng sản phẩm sinh học Plastimula 1SL thì bà con sẽ an tâm hơn trước các đối tượng dịch hại.

Thăm đồng thường xuyên, phun thuốc khi sâu non mới nở, chọn loại thuốc từ đơn vị phân phối uy tín để đạt hiệu quả cao là những bước hết sức cần thiết tiếp theo trong quản lý sâu đục thân.

 

 

Bà con có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm TT Checker 270SC của Công ty TNHH TM Tân Thành với liều lượng 40ml/bình 25L. Đây là sản phẩm với hoạt chất chuyên dụng đặc trị hiệu quả sâu đục thân, thuốc có tác động tiếp xúc vị độc, ức chế sâu non lột xác, giúp hạ mật số nhanh và hiệu lực của thuốc kéo dài giúp bà con an tâm trước đối tượng dịch hại này. Ngoài ra TT Checker 270SC còn có hiệu quả đối với sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng, giúp bà con tiết kiệm chi phí đầu tư.

 

 

Cần Thơ, ngày 09 tháng 08 năm 2023